Trung thu là tết đoàn viên là dịp để các thành viên trong gia đình cùng ngồi lại bên nhau, trò chuyện những chuyện đã qua, cùng nhau nhâm nhi tách trà nóng và cắn một vài mẫu bánh ngọt. Bánh trung thu gấc độc đáo, lạ mắt là biểu tượng báo hiệu một mùa trung thu nữa lại đến và trên bàn thờ ông bà trong mỗi gia đình người Việt không thể thiếu những chiếc bánh trung thu đầy màu sắc xanh, vàng, đỏ, lạ mắt ấy.

Để tết đoàn viên năm nay thêm ấm áp và an lành, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu gấc dẻo thơm, đẹp mắt mà lại giàu dinh dưỡng. Bánh trung thu chế biến từ gấc tươi giúp tốt cho mắt và tăng thị lực, chống lão hóa tế bào, kích thích ăn ngon, cải thiện hấp thụ dinh dưỡng. Ngoài ra, gấc bổ dưỡng còn tốt cho tim mạch, trí não và tăng sức đề kháng cho cơ thể, lại không dùng bất kỳ chất bảo quản nào. Cùng bắt tay vào bếp để có những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình vào dịp trung thu này nào!


Chuẩn bị nguyên liệu bánh trung thu gấc:

  1. Vỏ bánh trung thu
 – Bột mì: 240g
– Nước đường gấc: 160g
– Cơm gấc: 30g
– Dầu ăn: 20ml
  1. Nhân bánh trung thu gấc
+ Nhân sữa dừa
– Dừa nạo: 250g
– Nước: 100ml
– Đường: 80g
– Bột bánh dẻo: 40g
– Vừng rang: 30g
+ Nhân đậu xanh
– Đậu xanh: 200g
– Đường: 60g
– Dầu ăn: 55g

Cách thực hiện:

  1. Vỏ bánh trung thu gấc
– Bước 1: Cách làm nước đường gấc như sau, lấy ruột của 4 – 6 quả gấc ( không lấy cùi) và thêm 800ml nước, bóp kỹ lọc lấy nước cốt (bỏ vỏ lụa và hạt). Để tiết kiệm thời gian bạn nên sử dụng Gấc tươi Puree, sản phẩm tạo màu thực phẩm chiết xuất hoàn toàn từ màng gấc tươi. Sau đó thêm 1kg đường trắng đun sôi khoảng 30 phút thì cho 70ml nước cốt chanh vào để tránh lại đường rồi đun tiếp đến khi nước đường gấc sánh như mật ong và còn lượng 1,2kg là đạt.
– Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu của vỏ bánh đến khi thành khối bột dẻo mịn, chắc tay. Công thức làm bánh trung thu này không cần dùng lòng đỏ trứng gà.
– Bước 3: Để bột nghỉ trong 1o phút, có bọc màng nilong thực phẩm.
  1. Nhân bánh trung thu gấc
+ Nhân sữa dừa
– Bước 1: Dừa nạo trộn với đường cho ngấm, sau đó cho vào chảo, bật bếp lửa vừa và cho nước từ từ.
– Bước 2: Thêm bột bánh dẻo để tạo độ kết dính, sên nhân trong 10 phút đến khi dừa se lại.
– Bước 3: Tắt bếp, để nhân nguội bớt rồi trộn vừng rang vào.


+ Nhân đậu xanh
– Bước 1: Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở, đãi vỏ, đồ chín và xay nhuyễn mịn (có thể thêm nước để dễ xay đỗ bạn nhé).
– Bước 2: Đổ đậu xanh nhuyễn vào chảo, thêm đường và sên nhân trên lửa nhỏ trong 20 phút.
– Bước 3: Khi cạn bớt nước và nhân quánh dẻo hơn thì bạn cho bột bánh dẻo vào, trộn đều và sên trong 5 – 10 phút nữa nhé.
Thời gian để làm ra nhân nhuyễn hoàn hảo là khoảng từ 1,5 – 2 tiếng, nhưng đối với những chị em bận rộn và không có nhiều thời gian thì giải pháp dành cho bạn đó là sử dụng nhân sên sẵn an toàn, chất lượng đến từ các thương hiệu sản xuất nguyên liệu trung thu nổi tiếng, uy tín như Farina, Phú Thương, Mauri,… với đa dạng hương vị cho bạn lựa chọn. Trong công thức này, hương vị nhân phù hợp là đậu xanh và sữa dừa nhé!
  1. Đóng bánh
– Sau khi đóng bánh, bạn bật nóng lò trước 10 phút với 175 độ C.
– Nướng lần 1: trong 175 độ C không che mặt
– Nướng lần 2: trong 175 độ C che giấy bạc để bánh không cháy mặt.
– Bánh cần mặt đỏ đều đẹp nên công thức làm bánh trung thu gấc này không cần quét mặt bằng nước trứng nhé.
– Nếu cảm giác vỏ bánh chưa chín thì bạn có thể nướng thêm 135 độ C trong 5 – 10 phút tùy theo lò.


Một số lưu ý với công thức làm bánh trung thu gấc

– Công thức làm bánh trung thu từ gấc dùng cho khuôn bánh 125g, tỉ lệ 50 – 55g vỏ + 90g nhân bánh.
– Để bánh bóng hơn, bạn nên áo khuôn chống dính bằng dầu ăn, thay vì bột mì nhé.
– Nước đường gấc làm bánh trung thu không có mùi nên bạn có thể yên tâm khi làm bánh mà không sợ mất hương vị.
– Nếu không có thời gian nấu nước đường gấc, bạn có thể dùng bột gấc thay thế cho công thức làm bánh trung thu gấc nhé.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.