Mì gấc tôm càng – Món ăn đến từ thiên đường
Mì Gấc Tươi
Tự làm mì gấc tươi bổ sung vitamin A, vừa bổ dưỡng vừa an toàn cho cả gia đình. Mì gấc lạ miệng, màu đẹp hấp d...
Nguyên Liệu
4 phần ăn
- 250 gr bột mì đa dụng
- 1 Trứng gà
- 1/2 mcf muối ăn
- 50 gr gấc tươi
- Nước ấm
- 2 muỗng canh nước tro tàu
- Xúc xích/thịt nguội
- Hành lá
- Tỏi
- Gia vị thông thường
Các bước
2 giờ
- Gấc chín gỡ lấy thịt đỏ, bỏ hạt, trộn với xíu rượu để giữ màu. Cho chút nước vào để dễ xay mịn. Dùng 50 gr thịt gấc xay này làm mì.
- Rây bột mì vào 1 thố to, tạo lỗ ở giữa bột thành giếng. (các bạn nhớ chuẩn bị thêm 1 ít bột khô để khi nhồi hoặc cán mì thì bột rắc mặt chống dính và áo sợi mì nhé)
- Đánh trứng, nước, muối và dầu olive, thịt gấc đủ để tan và hòa đều vào với nhau. Đổ vào giữa hố bột mì, dùng thìa trộn nhẹ cho bột quyện vào với hỗn hợp trứng. Nước tro tàu làm mì dai hơn, nếu không có bỏ qua cũng được. Mì chay thì không dùng trứng mà thay bằng thêm gấc hoặc nước.
- Dùng tay nhào cho đến khi bột tan đều hết vào với hỗn hợp trứng thì đổ ra 1 mặt phẳng rộng (mâm hoặc tấm silicon hoặc mặt bàn sạch) đã rải trước bột khô lên để khi nhào không bị dính. Tùy độ hút nước của bột mà mình thêm từ từ từng chút nước hoặc nhão thì thêm bột. Tuy nhiên dough bột nên cứng cứng khô khô một chút. Sau khi bột nghỉ sẽ mềm hơn. Nếu bước này bột của bạn hơi mềm thì sau cán mì sẽ không dai, dễ đứt sợi vụn ra.
- Tiếp tục nhồi bột (như nhồi bánh mì) cho đến khi bột mịn, dẻo hơn và không còn dính vào tay. Bọc plastic. Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Chia bột ra thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy cán bột thành lớp bột mịn phẳng và mỏng
Cán bột mỏng tương đối, áo cho bột, cho bột chạy qua máy (rãnh hẳn). Vắt bột lên mắc áo 5 - 10 phút cho bột se lại. Không có máy thì lăn bằng cán gỗ nhé. - Cách gấp bột để cắt bằng dao: gấp 2 mép vào giữa 1 lần, rồi tiếp tục gấp 2 cạnh vào giữa 1 lần nữa
- Cố gắng cắt bản đều nhau.
- Cầm giữa sợi mì nhấc lên, lăn qua bột áo.
- Rũ nhẹ cho rơi bớt bột thừa
- Vắt lại từng vắt
- Làm mì dùng dầu olive là ngon nhất, tuy nhiên có thể thay bằng dầu cooking oil thông thường. Mì tươi chưa luộc đậy hộp kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.
- Bắc nước thật sôi, cho vào 1 mcf dầu ăn, thả từng ít sợi mì vào một, rải rải khắp nồi cho khỏi dính vào nhau
- Vớt ra xả lại nước lạnh
- Phi tỏi cho thơm, cho rau cải vào xào, nêm gia vị, rồi thêm xúc xích, cuối cùng cho mì vào trộn đều nhẹ tay.
- Trút ra đĩa. Rắc hành lá, tiêu. Măm măm nào!! 😋
- Mẹo: Có thể thêm một số loại rau củ nghiền phù hợp và bớt đi lượng bột trong quá trình trộn để tạo ra các loại mỳ khác nhau ví dụ mì cà rốt, mì bó xôi… Tùy theo loại nguyên liệu thay thế mà sợi mì có thể có các màu sắc khác nhau.
- Nếu làm mì trộn thì trụng mì qua nước sôi và chút muối trong 2 phút rồi chế biến như mì bình thường.
Nếu làm mì nước thì luộc chín hay thả thẳng vào nồi nước dùng và nấu thêm cho mì chín.
Nếu làm vỏ há cảo/ bánh gối cần cán thật mỏng.
Không có nhận xét nào: