Mì gấc tôm càng – Món ăn đến từ thiên đường


Mì Gấc Tươi hình đại diện công thức

Mì Gấc Tươi

Tự làm mì gấc tươi bổ sung vitamin A, vừa bổ dưỡng vừa an toàn cho cả gia đình. Mì gấc lạ miệng, màu đẹp hấp d...

Nguyên Liệu

4 phần ăn
  1. 250 gr bột mì đa dụng
  2. 1 Trứng gà
  3. 1/2 mcf muối ăn
  4. 50 gr gấc tươi
  5. Nước ấm
  6. 2 muỗng canh nước tro tàu
  7. Xúc xích/thịt nguội
  8. Hành lá
  9. Tỏi
  10. Gia vị thông thường

Các bước

2 giờ
  1. Gấc chín gỡ lấy thịt đỏ, bỏ hạt, trộn với xíu rượu để giữ màu. Cho chút nước vào để dễ xay mịn. Dùng 50 gr thịt gấc xay này làm mì.
    Mì Gấc Tươi bước làm 1 hình
     
     
  2. Rây bột mì vào 1 thố to, tạo lỗ ở giữa bột thành giếng. (các bạn nhớ chuẩn bị thêm 1 ít bột khô để khi nhồi hoặc cán mì thì bột rắc mặt chống dính và áo sợi mì nhé)
    Mì Gấc Tươi bước làm 2 hình
     
     
  3. Đánh trứng, nước, muối và dầu olive, thịt gấc đủ để tan và hòa đều vào với nhau. Đổ vào giữa hố bột mì, dùng thìa trộn nhẹ cho bột quyện vào với hỗn hợp trứng. Nước tro tàu làm mì dai hơn, nếu không có bỏ qua cũng được. Mì chay thì không dùng trứng mà thay bằng thêm gấc hoặc nước.
    Mì Gấc Tươi bước làm 3 hình
     
     
  4. Dùng tay nhào cho đến khi bột tan đều hết vào với hỗn hợp trứng thì đổ ra 1 mặt phẳng rộng (mâm hoặc tấm silicon hoặc mặt bàn sạch) đã rải trước bột khô lên để khi nhào không bị dính. Tùy độ hút nước của bột mà mình thêm từ từ từng chút nước hoặc nhão thì thêm bột. Tuy nhiên dough bột nên cứng cứng khô khô một chút. Sau khi bột nghỉ sẽ mềm hơn. Nếu bước này bột của bạn hơi mềm thì sau cán mì sẽ không dai, dễ đứt sợi vụn ra.
    Mì Gấc Tươi bước làm 4 hình
     
     
  5. Tiếp tục nhồi bột (như nhồi bánh mì) cho đến khi bột mịn, dẻo hơn và không còn dính vào tay. Bọc plastic. Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
    Mì Gấc Tươi bước làm 5 hình
     
     
  6. Chia bột ra thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy cán bột thành lớp bột mịn phẳng và mỏng 
    Cán bột mỏng tương đối, áo cho bột, cho bột chạy qua máy (rãnh hẳn). Vắt bột lên mắc áo 5 - 10 phút cho bột se lại. Không có máy thì lăn bằng cán gỗ nhé.
    Mì Gấc Tươi bước làm 6 hình
     
     
  7. Cách gấp bột để cắt bằng dao: gấp 2 mép vào giữa 1 lần, rồi tiếp tục gấp 2 cạnh vào giữa 1 lần nữa
    Mì Gấc Tươi bước làm 7 hình
     
     
  8. Cố gắng cắt bản đều nhau.
    Mì Gấc Tươi bước làm 8 hình
     
     
  9. Cầm giữa sợi mì nhấc lên, lăn qua bột áo.
    Mì Gấc Tươi bước làm 9 hình
     
     
  10. Rũ nhẹ cho rơi bớt bột thừa
    Mì Gấc Tươi bước làm 10 hình
     
     
  11. Vắt lại từng vắt
    Mì Gấc Tươi bước làm 11 hình
     
     
  12. Làm mì dùng dầu olive là ngon nhất, tuy nhiên có thể thay bằng dầu cooking oil thông thường. Mì tươi chưa luộc đậy hộp kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.
    Mì Gấc Tươi bước làm 12 hình
     
     
  13. Bắc nước thật sôi, cho vào 1 mcf dầu ăn, thả từng ít sợi mì vào một, rải rải khắp nồi cho khỏi dính vào nhau
    Mì Gấc Tươi bước làm 13 hình
     
     
  14. Vớt ra xả lại nước lạnh
    Mì Gấc Tươi bước làm 14 hình
     
     
  15. Phi tỏi cho thơm, cho rau cải vào xào, nêm gia vị, rồi thêm xúc xích, cuối cùng cho mì vào trộn đều nhẹ tay.
    Mì Gấc Tươi bước làm 15 hình
     
     
  16. Trút ra đĩa. Rắc hành lá, tiêu. Măm măm nào!! 😋
    Mì Gấc Tươi bước làm 16 hình
     
     
  17. Mẹo: Có thể thêm một số loại rau củ nghiền phù hợp và bớt đi lượng bột trong quá trình trộn để tạo ra các loại mỳ khác nhau ví dụ mì cà rốt, mì bó xôi… Tùy theo loại nguyên liệu thay thế mà sợi mì có thể có các màu sắc khác nhau.
     
     
  18. Nếu làm mì trộn thì trụng mì qua nước sôi và chút muối trong 2 phút rồi chế biến như mì bình thường. 
    Nếu làm mì nước thì luộc chín hay thả thẳng vào nồi nước dùng và nấu thêm cho mì chín. 
    Nếu làm vỏ há cảo/ bánh gối cần cán thật mỏng.
     
     

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.